“โกลด์แมนแซคส์” คาดตลาดทุนจะกลับมาฟื้นตัวได้ในไม่กี่เดือนข้างหน้า

“โกลด์แมนแซคส์” คาดตลาดทุนจะกลับมาฟื้นตัวได้ในไม่กี่เดือนข้างหน้า

“ผมคิดว่าสิ่งที่เรากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้คือการปรับคาดการณ์เกี่ยวกับมูลค่าสินทรัพย์ ผมคิดว่าในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ตลาดทุนจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง เมื่อนักลงทุนเริ่มคุ้นเคยกับการปรับมูลค่าสินทรัพย์” นายโซโลมอน ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซีในวันพฤหัสบดี (10 พ.ย.)

ที่ผ่านมานั้น แม้ภาวะอัตราดอกเบี้ยต่ำจะเปิดทางให้มีบริษัทรายใหม่ๆ เข้าสู่ตลาด และมูลค่าของบริษัทเหล่าปรับตัวขึ้นอย่างมากในช่วงที่โควิด-19 เริ่มแพร่ระบาด แต่จำนวนบริษัทที่เสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) ดิ่งลงอย่างมากในปีนี้ ข้อมูลจากอีวาย (EY) และดีลโลจิก (Dealogic) ระบุว่า บริษัทที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ มีการระดมทุนเว็บหวยออนไลน์ ถูกกฎหมาย บาทละ 1000 เชื่อถือได้ผ่านการทำ IPO เพียง 4.8 พันล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2564 ซึ่งอยู่ที่ 1.55 แสนล้านดอลลาร์

สาเหตุที่ทำให้จำนวนบริษัทที่ทำ IPO ในปีนี้ลดลงนั้นมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน ซึ่งรวมถึงการพุ่งขึ้นของเงินเฟ้อ การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) การที่รัสเซียส่งกำลังทหารเข้าทำสงครามในยูเครน และการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมโควิด-19 ซึ่งทำให้นักลงทุนหลีกเลี่ยงการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง และเข้าลงทุนในหุ้นปลอดภัย

อย่างไรก็ดี นายโซโลมอน กล่าวว่า แม้ปัจจัยลบดังกล่าวยังคงเกิดขึ้นในขณะนี้ แต่เขาเชื่อว่าตลาดกำลังปรับตัวรับความเป็นจริงใหม่

“ยังมีบริษัทอีกเป็นจำนวนมากที่ต้องการเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น ที่ผ่านมาตลาดทุนอาจเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบากเป็นเวลา 3 ไตรมาส แต่ประวัติศาสตร์จะบอกคุณว่า คุณจะปรับตัวได้ในเวลา 3, 4, 5 หรือ 6 ไตรมาส” นายโซโลมอน กล่าว